Làm theo Bác, người dân làng Wâu có cuộc sống sung túc hơn
(14:01 | 08/06/2015)

 Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc sống của người dân làng Wâu, xã Chư Á - vùng ven thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, đã có những bước chuyển biến tích cực. Cả làng có 100 hộ dân với hơn 600 nhân khẩu người dân tộc J’rai cùng sinh sống, đã đoàn kết giúp nhau phát triển sản xuất, giữ gìn buôn làng.

 

Những con đường ở làng Wâu giờ đây đều đã được nâng cấp và kiên cố hóa bằng bê tông, thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng nông sản trong cả 2 mùa mưa - nắng. Những cánh đồng lúa nước và hoa màu trù phú, xanh biếc trải dài. Bà con đã có điện lưới để sử dụng cho sinh hoạt và sản xuất. Tỷ lệ hộ nghèo của làng đã giảm xuống còn dưới 10%. Hộ khá và hộ giàu ngày càng nhiều, có những hộ thu nhập bình quân mỗi năm hàng trăm triệu đồng. 

Đi đầu trong phong trào học tập và làm theo Bác có tấm gương của ông Klil - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân làng Wâu. Ông đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư cải tạo lại quỹ đất, chuyển đổi một số loại giống cây trồng phù hợp với thời tiết, khí hậu và ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến trong việc trồng và chăm sóc. Hiện nhà ông Klil có 6 sào lúa nước 2 vụ, 2 sào dưa leo và mướp đắng quay vụ; nuôi nhốt chuồng được 6 con bò cái sinh sản. Bình quân mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 200 triệu đồng. Ông Klil chia sẻ: “Thông qua công tác tuyên truyền, vận động của cán bộ, mình chỉ học và làm theo Bác những điều rất nhỏ thôi, nhưng cũng làm cho cuộc sống của gia đình thay đổi hẳn. Đó là phải biết cách nghĩ - cách làm sao cho có hiệu quả, mang lại lợi ích cho gia đình và xã hội”.

Ông Klil, Chi hội trưởng Nông dân làng Wâu (xã Chư Á), người mạnh dạn chuyển đổi diện tích lúa khô hạn.

 

Ông Klil không chỉ biết làm giàu cho riêng mình, mà còn có tinh thần giúp đỡ cộng đồng cùng thoát nghèo và giữ yên bình buôn làng. Ông đã vận động và hướng dẫn bà con trong làng triển khai thành công đề án lai tạo đàn bò, chuyển đổi những diện tích lúa khô hạn sang trồng các loại rau màu có năng suất, chất lượng cao, cải thiện thu nhập của gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng. Đặc biệt những năm gần đây, hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông luôn tích cực vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của để xây dựng hơn 700 m đường giao thông nông thôn, xây dựng tường rào và làm mái hiên nhà Rông.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân của làng, ông Klil hướng hoạt động của Chi hội gắn với các phong trào thi đua của nông dân như thực hành tiết kiệm trong sinh hoạt, chi tiêu trong gia đình; giữ gìn an ninh trật tự xã hội ở địa phương; đẩy mạnh các hoạt động từ thiện nhân đạo, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

 

 

Văn Thông (Nguồn: baotintuc.vn)