LÒ HỎA TÁNG ĐẦU TIÊN CỦA CHÙA RANH HẠT
(14:31 | 27/09/2023)

Theo phong tục người Khmer khi qua đời sẽ được hỏa táng, đây là văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo của người Khmer, đang được xem là phù hợp với xu thế đời sống hiện đại, không ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước như hình thức địa táng. Vì vậy để chăm lo, đáp ứng nhu cầu hỏa táng của bà con Khmer khi qua đời. Ủy Ban nhân dân xã Bình Giang đã phối hợp với Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thị trấn Hòn Đất, vận động các tổ chức từ thiện ủng hộ xây lò hỏa táng tại chùa Ranh Hạt, ấp Ranh Hạt

   Lò hỏa táng Chùa Ranh Hạt, vừa mới khánh thành cách đây hơn 03 tháng, là lò hỏa táng sử dụng dầu hỏa hiện đại nhất của xã Bình Giang. Là xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, toàn xã có trên 16% dân số là đồng bào dân tộc Khmer làm ăn sinh sống, tập trung chủ yếu ở 02 ấp Giồng Kè và ấp Ranh Hạt. Đại Đức Danh Tuấn, Trụ trì Chùa Ranh Hạt, ấp Ranh Hạt, Xã Bình Giang, cho biết: “Trước đây xã chỉ có 01 lò hỏa táng sử dụng củi, tại Chùa Giồng Kè, ấp Giồng Kè, được xây dựng từ rất lâu, trãi qua nhiều năm sử dụng, đến nay lò đã xuống cấp, hư hỏng và gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên bà con phật tử ấp Ranh Hạt cũng phải vận chuyển người quá cố đến Chùa Giồng Kè ở rất là xa, đường đi khó khăn lắm. Có những lúc bà con phật tử phải hỏa táng người quá cố ở ngoài đất trống sau chùa, ô nhiễm môi trường lắm. Còn bây giờ Chùa được chính quyền nhà nước quan tâm, vận động các tổ chức từ thiện, tài trợ xây nhà hỏa táng, Chùa mừng lắm, cảm thấy an tâm cho bà con phật tử trong bổn sóc nhiều lắm”

 

   Nhằm chăm lo cho bà con đồng bào dân tộc được tốt hơn, giảm bớt phần nào chi phí trong việc hỏa táng, cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường. Ủy Ban nhân dân xã Bình Giang đã viết thư ngõ vận động các mạnh thường quân, đặc biệt là vận động Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thị trấn Hòn Đất. Qua đó Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thị trấn Hòn Đất đã kết nối, vận động Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Nhơn Hòa thành phố Hồ Chí Minh và Nhóm Mãnh đời bất hạnh chia sẻ yêu thương thành phố Hồ Chí Minh tài trợ lò hỏa táng, trị giá 300 triệu đồng. Còn chi phí làm nền móng, mái che, đường vào lò hỏa táng do Nhà Chùa, cùng Chi hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thị trấn Hòn Đất vận động bà con phật tử đóng góp kinh phí trên 200 triệu đồng và khoảng 300 ngày công lao động. Anh Danh Đẹp, Trưởng ban Công tác Mặt trận - Người có uy tín trong đồng bào thiểu số ấp Ranh Hạt đại diện Chùa và bà con đồng bào Khmer trong ấp vui mừng: “Gởi lời cảm ơn đến lãnh đạo chính quyền xã đã tạo điều kiện kêu gọi các nhà tài trợ và Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thị trấn Hòn Đất, đã vận động các tổ chức từ thiện tài trợ lò hỏa táng cho Chùa, bà con rất phấn khởi vui mừng”

 

   Mặc dù lò hỏa táng nằm trong chùa Ranh Hạt, nhưng nếu gia đình nào có nhu cầu hỏa táng người quá cố, thì chùa đều tiếp nhận không phân biệt đối tượng, thành phần dân tộc và được hỏa táng miễn phí. Lò hỏa táng chùa Ranh Hạt đưa vào hoạt động đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Khmer giảm bớt chi phí, vì không phải đi xa để hỏa táng, nhất là giảm thiểu khí thảy ảnh hưởng đến môi trường. Góp phần cùng chính quyền địa phương hoàn thành tiêu chí số 17, về bảo vệ môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới./.

 

Đại Đức Danh Tuấn, Trụ trì Chùa Ranh Hạt, ấp Ranh Hạt, Xã Bình Giang

 

Anh Danh Đẹp (Mặc áo thun đỏ) Trưởng Ban công tác Mặt trận - Người có uy tín trong đồng bào thiểu số ấp Ranh Hạt, Xã Bình Giang.

Đoan Phụng (CT Đài PTTH)