Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đến làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang về tình hình triển khai, thực hiện các chính sách dân tộc

(15:38 | 29/01/2021)

Chiều ngày 28/01/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do đồng chí Hoàng Thị Hạnh, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang về tình hình triển khai, thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn của tỉnh. Tham gia cùng đoàn có đồng chí Huỳnh Thị Sô Ma Ly, Vụ trưởng Vụ Địa phương III - Ủy ban Dân tộc. Tiếp và làm vệc với Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc có đồng chí Danh Tha, đồng chí Danh Lắm, Phó Trưởng Ban Dân tộc, cùng toàn thể công chức cơ quan tham dự.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã báo cáo tóm tắt về tình hình triển khai, thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh triển khai kịp thời, hiệu quả nhiều chính sách dân tộc nhằm phát triển kinh tế, chăm lo đời sống cho người dân vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt là thực hiện tốt các chương trình, chính sách an sinh xã hội, công tác giảm nghèo được quan tâm đầu tư có hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 2,69% năm 2019 xuống còn 1,91% năm 2020 (giảm 0,78% so với năm 2019), tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm từ 4,7% năm 2019 xuống còn 3,4% năm 2020 (giảm 1,3% so với năm 2019); công tác bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc được giữ gìn và phát huy; kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đồng bào các dân tộc thiểu số thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là trong các dịp lễ, tết của đồng bào; tham mưu triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc tại địa phương. Trong năm 2020, Ban Dân tộc tỉnh đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 160/KH-UBND ngày 21/10/2021 triển khai thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 15/02/2020 của Chính phủ về triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh đã có một số kiến nghị với Đoàn công tác, nhất là việc kiện toàn tổ chức bộ máy cơ quan làm công tác dân tộc các cấp, vì hiện nay tổ chức bộ máy làm công tác dân tộc cấp huyện giải thể, cán bộ làm công tác dân tộc phải kiêm nhiệm nhiều việc và thường xuyên thay đổi vị trí việc làm, ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc ở địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao những đóng góp của Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang trong tổ chức thực hiện các chính sách dân tộc, kịp thời ổn định đời sống cho bà con vùng đồng bào DTTS; sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành địa phương, đặc biệt là quyết tâm thực hiện chủ trương giảm tỷ lệ hộ nghèo. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm ghi nhận những ý kiến mà Ban Dân tộc tỉnh đã nêu và sẽ cùng với lãnh đạo UBDT xem xét, giải quyết.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh trao quà cho tập thể lãnh đạo và công chức cơ quan Ban Dân tộc

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đã ân cần hỏi thăm và gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tập thể lãnh đạo Ban Dân tộc và toàn thể công chức cơ quan Ban Dân tộc nhân dịp chuẩn bị Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 sắp đến.

Trước đó cùng ngày, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đã đến thăm, chúc tết 05 tập thể và tặng 100 suất quà ở 02 xã khó khăn có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kiên Giang./.