Văn hóa

Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII sẽ được tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu

(09:59 | 07/08/2017)

Tại thành phố Bạc Liêu, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo-Ban tổ chức "Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VII-Bạc Liêu năm 2017”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái, Trưởng Ban chỉ đạo Ngày hội và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo kiêm Trưởng Ban tổ chức đồng chủ trì Hội nghị. Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VII là sự kiện văn hóa quy mô lớn có chủ đề: Bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Khmer Nam Bộ đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước. Ngày hội có sự tham gia của 12 tỉnh, thành có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống gồm: Bạc Liêu; Tây Ninh; Bình Phước; Vĩnh Long; Trà Vinh; An Giang; Kiên Giang; Sóc Trăng; Hậu Giang; Cà Mau; thành phố Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh Bộ VHTTDL cũng đã giao cho 13 đơn vị trực thuộc Bộ (trong đó có Báo Văn Hóa) cùng 12 Sở VHTTDL, Sở VHTT và Sở Du lịch của 12 tỉnh, thành tham gia. Ngày hội chính thức diễn ra từ ngày 17-19/11 bao gồm các hoạt động văn hoá, nghệ thuật truyền thống; giới thiệu trích đoạn lễ hội dân gian; trình diễn, giới thiệu trang phục truyền thống; triển lãm, giao lưu biểu diễn nghệ thuật và tham quan tại Bạc Liêu. Hoạt động thể thao có thi đấu bảy môn gồm: Đua ghe ngo (nam, nữ); kéo co (nam, nữ và nam nữ phối hợp); bóng đá năm người (nam); bóng chuyền (nam); đẩy gậy (các hạng cân của nam và nữ); việt dã (nam, nữ); bi sắt (nam, nữ). Hoạt động du lịch: Tham quan các di tích văn hóa-lịch sử, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa của tỉnh Bạc Liêu.

Việc tổ chức Ngày hội nhằm đẩy mạnh tình đoàn kết, giao lưu, văn hóa, nghệ thuật, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer, tạo điều kiện cho các nghệ nhân, diễn viên quần chúng gặp gỡ giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về tổ chức hoạt động VHTTDL trong đồng bào Khmer. Thông qua các hoạt động của Ngày hội nhằm tôn vinh, quảng bá giới thiệu giá trị văn hóa của đồng bào Khmer với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế; thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc bảo tồn, phát triển giá trị văn hóa của đồng bào Khmer trong xu thế hội nhập của đất nước