Cổng thông tin điện tử Ban Dân Tộc

Văn hóa

Xem với cỡ chữAA

Các chùa Khmer tất bật chuẩn bị đón lễ Sene Đôn Ta

(14:39 | 21/09/2022)

Lễ Sene Đôn Ta năm 2022 của đồng bào Khmer đang về. Các chùa Khmer tất bật chuẩn bị đón lễ Sene Đôn Ta với tinh thần vui tươi, hạnh phúc và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

     Những ngày này, các chùa đang tất bật hoàn thành, tu sửa các công trình nghệ thuật kiến trúc của chùa để đón Lễ Sene Đôn Ta. Tại chùa Kè Một (Vĩnh Thuận), chư tăng và đồng bào bào phật tử đang xây dựng cầu để tạo điều kiện cho người dân đi lại. Đại đức Danh Quýt Thi - Trụ trì chùa Kè Một cho biết: “Cầu hoàn thành sau hơn 2 tháng xây dựng với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng. Lúc xây dựng cầu chùa gặp nhiều khó khăn nhưng chư tăng và ban quản trị chùa cố gắng hoàn thành hạng mục trước lễ Sene Đôn Ta, tạo điều kiện cho chư tăng và người dân đi lại”.

 

     Những ngày qua, dọc các tuyến đường vào các chùa Nam tông Khmer, chư tăng và đồng bào phật tử trang trí cờ phật giáo. Các chùa tích cực chuẩn bị chương trình biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian. 18 giờ 30 phút hàng ngày, thành viên câu lạc bộ nhạc ngũ âm chùa Thứ Năm (An Biên) luyện tập để chuẩn bị cho lễ Sene Đôn Ta. Theo Thượng tọa Danh Nâng - Phó Chủ tịch kiêm Chánh Thư ký Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, trụ trì chùa Thứ Năm, bên cạnh luyện tập nhạc ngũ âm, chùa tập luyện đội văn nghệ, đội múa sa dăm để phục vụ 3 ngày lễ. “Sau 2 năm không tổ chức trò chơi dân gian, năm nay chùa tổ chức nhiều trò chơi dân gian như kéo co, đập nồi đất... Qua đó tạo không khí sôi nổi, giúp đồng bào Khmer được vui chơi, thư giãn sau những ngày làm việc vất vả”, thượng tọa Danh Nâng cho biết.

 

    Dù bận học nhưng thành viên đội văn nghệ chùa Xà Xiêm Mới, thuộc xã Bình An (Châu Thành) đều tham gia các buổi luyện tập văn nghệ. “Thành viên của đội phần lớn là học sinh nên sau thời gian học thì buổi tối chúng em tập múa. Các tiết mục ca, múa với nội dung ca ngợi quê hương, bản sắc văn hóa dân tộc, tình đoàn kết dân tộc”, bạn Thị Ngọc Hà - thành viên đội văn nghệ chùa Xà Xiêm Mới cho biết.

 

    Tại chùa Cây Trôm, xã Bàn Thạch (Giồng Riềng) sáng sớm có nhiều đồng bào Khmer đến quét dọn, nhổ cỏ quanh sân chùa. Thượng tọa Danh Dỗ - Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Giồng Riềng, trụ trì chùa Cây Trôm cho biết: “Hai năm trước do dịch bệnh nên chùa tổ chức lễ Sene Đôn Ta với tinh thần nội bộ, năm nay, tình hình dịch bệnh được kiểm soát nên nhiều phật tử đi làm xa cũng về quê dịp lễ Sene Đôn Ta. Bên cạnh phần lễ, những hoạt động hội được nhiều đồng bào Khmer quan tâm, chùa tổ chức trò chơi, biểu diễn văn nghệ, qua đó tạo sự đầm ấm, vui tươi”.

 

    Là chùa khu vực giáp biên giới và có đông đồng bào Khmer sinh sống, những ngày qua, nhiều phật tử tại chùa Tà Teng, xã Phú Lợi (Giang Thành) tụ họp về chùa để chuẩn bị các hoạt động. Đại đức Tiên Sà Rách - Trụ trì chùa Tà Teng cho biết: “Chùa vận động đồng bào gói trên 200 đòn bánh tét. Bên cạnh đó, các hạng mục khuôn viên chùa, đèn chiếu sáng, nơi dâng hương được chùa bố trí rộng rãi, sạch sẽ”.

 

     Theo hòa thượng Lý Long Công Danh - Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, trụ trì chùa Thủy Liễu (Gò Quao), năm nay chùa tiếp đón khoảng trên 1.000 lượt đồng bào Khmer. “Chư tăng và ban quản trị chùa cố gắng trang trí khuôn viên, sắp xếp bàn ghế để đồng bào đến chùa có thể cảm nhận không khí vui tươi. Bên cạnh đó, chùa bố trí nhiều bồn rửa tay và nước sát khuẩn khô để người dân sử dụng nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19”, hòa thượng Lý Long Công Danh cho biết.

 

     Chùa Tà Keo, thuộc xã Thạnh Trị (Tân Hiệp) là ngôi chùa Nam tông Khmer duy nhất của huyện Tân Hiệp. Những ngày qua, chư tăng và đồng bào Khmer quét dọn và trang trí cờ, hoa dọc tuyến đường vào chùa. Chị Thị Đa, ngụ ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị cho biết: “Dịp lễ Sene Đôn Ta, các gia đình đến chùa để dâng cơm, dâng hương cầu mong nhiều sức khỏe, gia đình hạnh phúc, đây là phong tục của đồng bào Khmer. Tôi thường xuyên dẫn con đến chùa để các con không quên cội nguồn”.

 

 

 

Bài và ảnh: DANH THÀNH

     Chú thích ảnh: Cầu tình thương số 7, ngụ ấp Bình Hòa, xã Vĩnh Bình Bắc (Vĩnh Thuận) được chư tăng chùa Kè Một vận động xây dựng được khánh thành và đưa vào sử dụng dịp lễ Sene Đôn Ta năm 2022.