Cổng thông tin điện tử Ban Dân Tộc

Văn hóa

Xem với cỡ chữAA

Phật giáo Kiên Giang: tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027

(09:08 | 25/05/2022)

     Sáng ngày 04/5/2022, tại Chùa Phật Quan (số 83 - Quang Trung, Phường Vĩnh Quang, Thành phố Rạch Giá), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức Đại hội đại biểu GHPG Việt Nam tỉnh Kiên Giang lần thứ X (nhiệm kỳ 2022-2027). Tham dự Đại hội có ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; Ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tỉnh. Đại hội đã trân trọng đón tiếp Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các ban, ngành, đoàn thể, Ban Trị sự các tỉnh, thành phố đồng bằng Sông Cửu Long và hơn 300 đại biểu là Tăng, Ni, Phật tử tham dự.

 

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cùng lãnh đạo tỉnh dự Đại hội.

 

Quang cảnh Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Kiên Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 – 2027

 

     Báo cáo công tác Phật sự nhiệm kỳ IX, Đại đức Thích Pháp Trí, Chánh Thư ký Ban Trị sự tỉnh cho biết: Toàn tỉnh hiện nay có 216 ngôi tự viện, trong đó Phật giáo Nam tông có 76 ngôi chùa, 07 chùa được công nhận Di tích Lịch sử cấp Quốc gia, 03 chùa được công nhận Di tích Lịch sử cấp tỉnh.

 

     Thành tựu Phật sự nổi bật của Ban Trị sự và các ban ngành chuyên môn trong 5 năm nhiệm kỳ IX như: Tổ chức Đại giới đàn Trí Thiền để truyền trao Giới pháp cho gần 250 Giới tử Tăng Ni; tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Phật giáo các huyện, thành phố nhiệm kỳ 2021 – 2026; Trường Trung cấp Phật học tiếp tục chuẩn bị khai giảng khoá VI, đưa Tăng, Ni đi đào tạo trinh độ Thạc sĩ  và Tiến sĩ trong và ngoài nước để quy hoạch làm nhân sự kế thừa của Giáo hội huyện, thành phố và tỉnh trong tương lai, phối hợp cùng Hội đoàn kết Sư sãi yêu nước quản lý, điều hành việc học tập các lớp Kinh Luận giới, chỉ đạo các chùa Khmer mở các lớp dạy chữ Khmer cho Sư sãi và con em đồng bào người Khmer.

 

     Hoằng pháp là công tác mũi nhọn của Ban Trị sự Phật giáo Tỉnh, tổ chức đào tạo kỹ năng thuyết giảng cho những giảng sư trẻ, tổ chức thành công 2 khóa Hoằng pháp viên cho Phật tử vào năm 2017 và 2019, tạo điều kiện cho các giảng sư thuyết pháp tại nhiều đạo tràng và ứng dụng công nghệ thông tin để thuyết giảng trên nền tản mạng xã hội.

 

     Hoạt động Phật sự và các hoạt động xã hội của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh 5 năm qua đã đạt được nhiều thành tựu, hoàn thành các phương hướng nhiệm vụ mà Đại hội lần thứ IX Phật giáo tỉnh đề ra, đảm bảo đúng với phương châm: “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. 

 

     Nổi bật là hoạt động từ thiện xã hội, đây là một trong những công tác Phật sự nổi bật, góp phần tích cực cùng với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận địa phương thực hiện công tác xoá đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nhiều công trình phúc lợi xã hội khác, .với tổng kinh phí thực hiện trong nhiệm kỳ IX là trên 370 tỷ đồng.

 

     Tại Đại hội, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang đã trân trọng đón nhận Huân chương lao động hạng Ba do Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng, vì có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

     Ghi nhận những đóng góp của Tăng, Ni Phật giáo tỉnh Kiên Giang vì sự phát triển bền vững của GHPGVN, Trung ương Giáo hội đã trao tặng Bằng Tuyên dương công đức cho 15 tập thể và 25 cá nhân.

 

 

     Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang trao tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 20 cá nhân đã tích cực vận động đóng góp cho công tác an sinh xã hội.

 

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại Đại hội

 

     Tại Đại hội, thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQVN, ông Ngô Sách Thực phát biểu, đánh giá cao về những kết quả đạt được của Phật giáo tỉnh Kiên Giang trong nhiệm kỳ 2017 – 2022 và tin tưởng về 10 phương hướng mà Đại hội Phật giáo Tỉnh đề ra cho nhiệm kỳ 2022 – 2027, nhất là việc quan tâm, phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp nội bộ, hòa hợp các hệ phái Phật giáo, đoàn kết tôn giáo để hoàn thành các hoạt động Phật sự trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần cùng đồng bào các giới chung lo sự nghiệp “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. 

 

     Kết quả Đại hội đã suy cử nhân sự Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ X (2022-2027) gồm 68 thành viên, trong đó: 28 ủy viên Thường trực, 35 Ủy viên, 5 Ủy viên dự khuyết. Tại Đại hội, Hòa thượng Danh Đổng được tiếp tục suy cử làm Trưởng Ban Trị sự nhiệm kỳ 2022-2027.

 

     Với chủ đề “Kỷ cương - trách nhiệm - đoàn kết - phát triển”, Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Kiên Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp./.

 

T.Hoa (Văn phòng)