Cổng thông tin điện tử Ban Dân Tộc

Văn hóa

Xem với cỡ chữAA

Ban Dân tộc tỉnh tham dự lễ cắt băng khánh thành chùa Sóc Ven Mới

(09:41 | 30/04/2022)

     Sáng ngày 22 tháng 4 năm 2022, Ban Dân tộc tỉnh Kiên giang do ông Danh Lắm, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tham dự Lễ Kiết giới Sima và Cắt băng khánh thành chánh điện chùa Sóc Ven Mới, ấp An Lợi, xã Định An, huyện Gò Quao.

 

     Tại buổi lễ cắt băng khánh thành, đại diện chư Tăng, Ban Quản trị chùa và Đại đức Danh Hạnh trụ trì chùa, phát biểu khai mạc và tóm tắt lịch sử hình thành, phát triển chùa. Chùa Sóc Ven Mới, được thành lập vào năm 1956, do gia đình ông Huỳnh Tăng Tước (thường gọi là địa chủ Triệt) cúng dường 2,3ha đất. Sau đó, Phật tử cùng Ban quản trị đã nhất tâm cung thỉnh cố Đại lão Hòa thượng, Thiền sư Hiên Sép về làm trụ trì, dìu dắt chư Tăng và Phật tử tu học. Từ đó, ngôi chùa cũng được xây dựng lên để cho tất cả chúng Phật tử có chỗ tu tâm dưỡng tánh và thực hiện đúng với lời dạy của Đức Phật và Hiến chương GHPGVN.

 

Toàn cảnh tham dự Lễ cắt băng khánh thành

 

Chánh điện chùa Sóc Ven Mới được khởi công xây dựng vào năm 2015, bằng những tâm huyết của chư Tăng, Ban quản trị và sự đóng góp quan trọng của Phật tử thập phương, với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng. Bên trong chánh điện, tượng Phật được các nghệ nhân khắc họa trong tư thế thiền định trang nghiêm và thanh tịnh. Các bức tường bên trong được trang trí bằng những hình ảnh phù điêu, họa tiết rất sinh động như: Chim thần Garuda, nữ thần Kaynor... với ý nghĩa bảo vệ, phù trợ cho chùa.

 

Đồng chí Danh Lắm trao quà chúc mừng lễ Kiết giới Sima

 

     Trên 66 năm hình thành và phát triển, chùa Sóc Ven Mới luôn là điểm tựa tâm linh của đồng bào Phật tử gần xa. Đại đức Danh Hạnh - Trụ trì chùa cho biết: “Lễ khánh thành chánh điện chùa Sóc Ven Mới thật sự là niềm vui, niềm hạnh phúc với chúng tôi. Không chỉ Phật tử người Khmer mà ngay cả người Kinh, Hoa cũng đến chia sẻ điều thiêng liêng này, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, giao thoa văn hóa giữa 3 dân tộc anh em”.

 

Danh Phố (PCSDT)