Văn hóa

Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang thăm và chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2022

(16:05 | 07/04/2022)

Ngày 04/4/2022, nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2022, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức thăm, chúc mừng một số chùa, các vị chức sắc tiêu biểu trong Phật giáo Nam tông Khmer, cán bộ hưu trí, gia đình chính sách tiêu biểu và Trường Dân tộc nội trú tại các huyện An Biên, U Minh Thượng và Vĩnh Thuận.

Ông Danh Tha, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh tặng quà Chùa Thứ Năm, xã Nam Thái, huyện An Biên - Ảnh: Tuyết Xuân

Tại mỗi nơi đến thăm, lãnh đạo Ban Dân tộc đã thăm hỏi sức khỏe và gửi lời chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đến các vị Thượng tọa, Đại đức, chư Tăng, các vị A Char, Ban quản trị các chùa và đồng bào dân tộc Khmer đón năm mới vui vẻ, hạnh phúc, an lành.

Ông Danh Tha, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh tặng quà Trường PTDTNT THCS An Biên –

Ảnh: Tuyết Xuân

Lãnh đạo Ban Dân tộc cho biết, Kiên Giang hiện có 230.500 người dân tộc Khmer, chiếm 13,19% tổng dân số toàn tỉnh, chiếm 88,27% trên tổng số đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh xuất kinh phí hỗ trợ 3.218 hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với kinh phí trên 965 triệu đồng (mỗi hộ 300.000 đồng).

Đoàn đến thăm Chùa Ngã Năm Bình Minh, xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng - Ảnh: Tuyết Xuân

Tại các nơi đến thăm, lãnh đạo Ban Dân tộc bày tỏ mong muốn, đồng bào dân tộc Khmer mà nòng cốt là các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, các vị A Char, Ban quản trị các chùa... tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, quyết tâm vươn lên, vượt qua mọi khó khăn thử thách, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, thực hiện nghiêm các quy định của chính quyền, ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Hướng dẫn đồng bào tổ chức các hoạt động phù hợp với truyền thống văn hóa của đồng bào Khmer, nhưng phải hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người./.

Ông Danh Tha, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh tặng quà Chùa Chắc Băng Mới, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận - Ảnh: Tuyết Xuân

Tuyết Xuân (PCSDT)