Cổng thông tin điện tử Ban Dân Tộc

Cộng đồng

Xem với cỡ chữAA

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Châu Thành lần thứ IV năm 2024

(10:13 | 01/07/2024)

Sáng 29-6, UBND huyện Châu Thành đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Châu Thành lần thứ IV năm 2024. Dự đại hội có 135 đại biểu đại diện cho hơn 62.000 đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn huyện về. Ông Danh Phúc, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

 

Đại biểu thắp hương tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Châu Thành

Theo Báo cáo chính trị, Châu Thành là huyện chủ yếu chuyên sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản,...có khu công nghiệp Thạnh Lộc và cảng cá Tắc Cậu là cảng cá lớn nhất tỉnh, đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm 37,71% so với tổng dân số của huyện, có 06 dân tộc (Kinh, Khmer, Hoa, Chăm, Tày, Mường) cùng sinh sống tại các địa phương trong huyện. Huyện có 01 thị trấn và 09 xã thuộc vùng dân tộc thiểu số có vị trí quan trọng không chỉ về mặt kinh tế-xã hội mà cả quốc phòng-an ninh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế huyện tăng bình quân 29,3%. Kết cấu hạ tầng ngày càng được hoàn thiện, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Lĩnh vực văn hoá-xã hội, giáo dục, y tế và môi trường đã có những chuyển biến mạnh mẽ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể vùng dân tộc đạt nhiều kết quả tích cực. Khối đại đoàn kết giữa các dân tộc không ngừng được củng cố vững chắc. Các dân tộc đã có sự tiến bộ rõ rệt trên các mặt, những thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm của đồng bào các dân tộc qua các phong trào thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo...

Qua các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động, đã xuất hiện không ít những tấm gương tiêu biểu là tổ chức và cá nhân là các chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, tạo việc làm và thu nhập cho bà con, điển hình như: Mô hình cánh đồng lớn ấp Tân Hưng, xã Giục Tượng; mô hình Khóm, Cao, Dừa Tắc Cậu, xã Bình An; mô hình chăn nuôi, trồng rau xanh xã Thạnh Lộc, Giục Tượng, Vĩnh Hòa Hiệptừ năm 2019-2023, huyện có 237 hộ đồng bào DTTS đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp.  

Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Danh Phúc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Danh Phúc thay mặt Ban Chỉ đạo Đại hội Tỉnh nhiệt liệt hoan nghênh những thành tích to lớn rất đáng tự hào và biểu dương sự phấn đấu bền bỉ quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức của Đảng bộ, chính quyền, quân dân các dân tộc huyện Châu Thành trong các thời kỳ cách mạng xây dựng, đổi mới, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển của đất nước. Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Danh Phúc nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm huyện cần tập trung đối nhiệm vụ công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong thời gian tới; đồng thời mong muốn sau Đại hội này cấp ủy Đảng và chính quyền của huyện tiếp tục tăng cường quán triệt sâu rộng về thành công của Đại hội, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhằm phát huy truyền thống yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo khí thế thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Đại hội đã hiệp thương, cử đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang lần thứ IV - năm 2024.

 

Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Danh Phúc (đứng giữa) tặng Giấy các tập thể, cá nhân

Nhân dịp Đại hội, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen 2 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và đại đoàn kết dân tộc giai đoạn 2019-2024.  

Cao Hoàng