Cộng đồng

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Phú Quốc lần thứ IV năm 2024

(16:35 | 28/06/2024)

Sáng 27-6, UBND thành phố Phú Quốc đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Phú Quốc lần thứ IV năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội có Ông Danh Tha, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội tỉnh; 70 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 5.000 đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn thành phố về dự Đại hội.

Tiết mục văn nghệ Khai mạc Đại hội

Thành phố Phú Quốc có 3 dân tộc chính sinh sống trên địa bàn gồm dân tộc Kinh, Khmer, Hoa (dân tộc Hoa chiếm 1,92% dân số, dân tộc Khmer chiếm 1,23% dân số, dân tộc khác chiếm 0,59% dân số), bên cạnh đó còn có một số dân tộc khác sinh sống như dân tộc Tày, Thái, Mường, Hán, Thổ, Chăm; đồng bào các dân tộc thiểu số sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản; kinh doanh, dịch vụ, thương mại.

Các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai và thực hiện tốt các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là các chính sách về an sinh xã hội; đời sống kinh tế của đồng bào dân tộc thiểu số luôn ổn định và phát triển. Từ đó, đồng bào mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh, đánh bắt, chăn nuôi, buôn bán phát triển kinh tế gia đình; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tích cực học tập, lao động sản xuất góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Hiện thành phố có 20 hộ dân tộc thiểu số là Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Tổng số hộ nghèo trên địa bàn thành phố hiện còn 81 hộ (trong đó hộ dân tộc Khmer 8 hộ chiếm 9,87%, dân tộc Hoa 1 hộ chiếm 1,23%); hộ cận nghèo là 82 hộ (trong đó dân tộc Khmer 5 hộ, chiếm tỷ lệ 6,09%).

Hằng năm, mỗi dịp Tết đến Xuân về đồng bào các dân tộc tổ chức thăm hỏi, tặng quà; tham gia công tác từ thiện xã hội, hưởng ứng phát động của địa phương, vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài nước trên 10 tấn gạo, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ khó khăn; đặc biệt là năm 2019 đồng bào dân tộc Hoa đã vận động được 12 tấn gạo và 500 thùng mì ăn liền, hỗ trợ cho các hộ bị lũ lụt; năm 2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Phú Quốc đồng bào dân tộc Hoa vận động hỗ trợ thực phẩm cho các hộ nghèo khó khăn trong dịch bệnh, phối hợp với cấp chính quyền địa phương (khu phố, ấp) trực tiếp hỗ trợ đến các hộ dân 2.075 suất. Tổng trị giá: 456 triệu đồng.

Đại hội đã hiệp thương cử 10 đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang lần thứ IV - năm 2024.

Đoàn đại biểu thành phố dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang lần thứ IV - năm 2024.

Nhân dịp Đại hội, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen 2 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và đại đoàn kết dân tộc giai đoạn 2019-2024. Chủ tịch UBND thành phố tặng Giấy khen 3 tập thể, 5 cá nhân có thành tích tốt trong phong trào thi đua chào mừng Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Phú Quốc lần thức IV - năm 2024.

Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Danh Tha (đứng giữa) tặng Giấy tập thể, cá nhân

Lãnh đạo thành phố Phú Quốc tặng giấy khen các tập thể, cá nhân.

Bài và ảnh: Cao Hoàng