Cổng thông tin điện tử Ban Dân Tộc

Cộng đồng

Xem với cỡ chữAA

Bàn giao 1000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ cho 10 chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn thành phố Hà Tiên, huyện Kiên Lương và Giang Thành

(16:48 | 17/06/2024)

         Ngày 17/6, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức Lễ bàn giao 1000 quyển sách giáo khoa Khmer ngữ cho 10 chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn thành phố Hà Tiên, huyện Kiên Lương và Giang Thành. Tham dự Lễ bàn giao có đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Tiên, Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố Hà Tiên, Văn phòng HĐND và UBND thành phố Hà Tiên, huyện Kiên Lương và Giang Thành.

Ông Danh Tha - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh (Đứng) phát biểu tại buổi lễ

          Tại buổi Lễ, Ban Dân tộc tỉnh đã bàn giao 1000 quyển sách giáo khoa các lớp 1, 2 và lớp 3 Khmer ngữ cho 10 chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn thành phố Hà Tiên, huyện Kiên Lương và Giang Thành. Trong đó Chùa Thiên Trúc, thành phố Hà Tiên đã tài trợ 600 quyển, với tổng kinh phí 14 triệu đồng.

          Phát biểu tại buổi Lễ, ông Danh Tha, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết năm 2023 Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch hỗ trợ tổ chức dạy chữ Khmer trong dịp hè trên địa bàn tỉnh, toàn tỉnh có 187 lớp dạy chữ Khmer, với trên 4.600 học sinh, tăng sinh theo học. Năm 2024, dự kiến số lớp và học sinh sẽ tăng so với năm 2023, trong khi đó sách giáo khoa Khmer ngữ theo chương trình mới đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thì chưa được các nhà xuất bản in phát hành, số sách theo chương trình cũ rất hiếm, không đủ để đáp ứng nhu cầu học tập của con em đồng bào dân tộc Khmer.

         Để kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp bách sách giáo khoa Khmer trong dịp hè năm 2024, ngoài số sách được chính quyền các cấp hỗ trợ, rất cần sự chung tay xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ thêm cho công việc đầy ý nghĩa này, góp phần giữ gìn Tiếng nói, chữ viết, bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số.

Nguyễn Văn Kiệt_Thanh tra Ban