Cộng đồng

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Hòn Đất lần thứ IV năm 2024

(14:08 | 12/06/2024)

Ngày 10-6 vừa qua, UBND huyện Hòn Đất đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Hòn Đất lần thứ IV năm 2024. Dự đại hội có 90 đại biểu đại diện trên 21.000 đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Ông Danh Tha, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Tiết mục văn nghệ Khai mạc Đại hội

Theo báo cáo chính trị tại Đại hội, trên địa bàn huyện có 5 dân tộc thiểu số sinh sống, đồng bào Khmer chiếm 13,16%, Hoa chiếm 0,53%, Mường, Tày, Chăm chiếm khoảng 0,07%. Tổng giá trị sản xuất ở khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng và toàn huyện nói chung 5 năm qua (2019-2024) tăng bình quân hàng năm 6,8%. Từ năm 2019-2023, huyện có 1.005 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” các cấp. Hàng năm, có trên 97% hộ đồng bào dân tộc thiểu số được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Huyện hiện có 2.895 học sinh dân tộc thiểu số ở cấp tiểu học và trung học cơ sở, chiếm 12,43% và có 85 giáo viên là người dân tộc thiểu số đang công tác và giảng dạy tại các trường học trên địa bàn huyện, chiếm 5,26% (so với tổng số học sinh và giáo viên trong toàn huyện); có 16 trường học ở các địa phương vùng dân tộc thiểu số đạt chuẩn quốc gia. Huyện có trên 69.780 lượt người dân tộc thiểu số được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; trên 90% tuyến đường liên xã, liên ấp vùng dân tộc thiểu số được bê tông hóa, trên 99% hộ đồng bào dân tộc thiểu số được sử dụng điện lưới quốc gia. Huyện chỉ còn 210 hộ dân tộc thiểu số thuộc diện nghèo, giảm 240 hộ; có 238 đảng viên là người dân tộc thiểu số, chiếm 5,24 % so với số đảng viên trong toàn huyện.

Ông Danh Tha, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội tỉnh Danh Tha thay mặt Ban Chỉ đạo Đại hội tỉnh đã biểu dương những thành quả to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số và cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động huyện Hòn Đất đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới đã trình bày trước Đại hội. Qua đó, cũng lưu ý một số vấn đề cần quan tâm thực hiện tốt trong thời gian tới. Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Danh Tha kêu gọi các đại biểu tích cực phát huy tinh thần yêu nước, tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào cách mạng ở địa phương, nêu cao ý chí tự lực, vươn lên xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; mỗi cán bộ, đảng viên tận tình giúp đỡ các hộ dân tộc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, phấn đấu có cuộc sống ngang bằng với hộ trung bình khá của huyện. Tin tưởng rằng sẽ tạo sức lan tỏa lớn, nhân đôi sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng lòng, chung sức, phấn đấu vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Đại hội đã hiệp thương chọn cử 12 đại biểu chính thức, 2 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang lần thứ IV năm 2024.

Đoàn Đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang lần thứ IV năm 2024 ra mắt tại Đại hội

Nhân dịp Đại hội, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và đại đoàn kết dân tộc giai đoạn 2019 - 2024; Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất tặng Giấy khen 4 tập thể, 10 cá nhân có thành tích tốt trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ IV năm 2024.

Ông Danh Tha, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội tỉnh (giữa) tặng Giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho tập thể, cá nhân

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho tập thể, cá nhân

Bài và ảnh: Cao Hoàng