Cổng thông tin điện tử Ban Dân Tộc

Cộng đồng

Xem với cỡ chữAA

Hội thi gói nấu bánh tét của đồng bào dân tộc Khmer và trang trí mâm ngũ quả “Tết Quân - Dân” năm 2024

(10:09 | 01/03/2024)

Chiều 29-02, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Hội thi gói nấu bánh tét của đồng bào dân tộc Khmer và trang trí mâm ngũ quả “Tết Quân - Dân” năm 2024 tại huyện U Minh Thượng. Tham dự Hội nghị có thành viên Ban Tổ chức hội thi, thành viên Ban Giám khảo, thư ký hội thi; đại diện Lãnh đạo UBND, Hội liên hiệp phụ nữ huyện; công đoàn cơ sở và Hội liên hiệp phụ nữ các xã trên địa bàn huyện cùng các đội tham gia hội thi. Bà Nguyễn Thị Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thi và Ông Danh Tha, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng ban tổ chức hội thi đồng chủ trì Hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thi (đứng) phát biểu tại Hội nghị

Qua triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi đã có 06 đội đăng ký tham gia gồm 6 xã (An Minh Bắc, Hòa Chánh, Minh Thuận, Thạnh Yên, Thạnh Yên A và Vĩnh Hòa).

Ông Danh Tha, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng ban tổ chức hội thi (đứng) phát biểu tại Hội nghị

Theo Thể lệ, mỗi đội tham gia hội thi có 10 thành viên, trong đó cử 01 người làm Đội trưởng. Thành viên mỗi đội là cán bộ, hội viên, phụ nữ; đoàn viên công đoàn, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện U Minh Thượng.

Hội thi được tổ chức gồm 2 phần:

- Phần thi gói bánh khéo, trang trí mâm ngũ quả: mỗi đội tham gia thi gói, nấu bánh tét số lượng 20 đòn bánh (10 bánh nhân mặn và 10 bánh nhân chuối), chiều dài mỗi đòn bánh dài 24 cm, đường kính 07 cm (sau khi luộc chín), đầu bánh được gói tròn hoặc vuông, chất lượng bánh chín đều, vị ngon phù hợp với loại nhân mặn hoặc ngọt, có trang trí nhân bánh và phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Về trang trí mâm ngũ quả, mỗi đội trưng bày mâm ngũ quả với 05 loại trái cây, mỗi loại mang một ý nghĩa khác nhau thông qua tên gọi, màu sắc; sắp xếp sao cho cân đối, đẹp mắt theo chủ đề ngày Tết cổ truyền; tác phẩm có sự gắn kết bánh truyền thống và có tính sáng tạo.

- Phần thi thuyết trình: Mỗi đội giới thiệu chủ đề, các nguyên liệu chế biến, cách thức thực hiện; ý nghĩa và nguyên liệu sử dụng, thời gian sử dụng đối với sản phẩm bánh của đội đã thực hiện hoàn thành.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức sẽ trao 01 Giải nhất, 01 Giải nhì, 02 Giải ba và 02 Giải khuyến khích cho các đội đạt thành tích xuất sắc. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 02 giải chuyên đề: Đội có kỹ thuật gói bánh khéo và đội trình bày thuyết trình hay nhất.

Quang cảnh Hội nghị

Dự kiến, Hội thi được khai mạc vào lúc 07 giờ, ngày 11/4/2024 tại xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng.

Hồng Linh