TIN NỔI BẬT:
Đoàn Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng nhận dịp Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2024 tại huyện An Biên  *  Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh thăm, chúc Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024  *  Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng đồng bào Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây  *  Thư Chúc Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam và Chỉ huy các lực lượng vũ trang Nhân dân tỉnh Kiên giang  *  Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang ban hành Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV năm 2024  *  Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang phối hợp tổ chức tập huấn hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số năm 2024  *  Hội thi gói nấu bánh tét của đồng bào dân tộc Khmer và trang trí mâm ngũ quả “Tết Quân - Dân” năm 2024  *  Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang: Qua 05 năm triển khai thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, giai đoạn 2019 - 2024  *  Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín...  * 

Cổng thông tin điện tử Ban Dân Tộc

Cộng đồng

Xem với cỡ chữAA

Các Hội tương tế Người Hoa trên địa bàn tỉnh Kiên Giang tổ chức thành công Đại hội đại biểu, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

(22:24 | 27/01/2024)

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang về việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho Hội Tương tế người Hoa trên địa bàn tỉnh tổ chức Đại hội nhiệm kỳ, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện để các Hội tương tế Người Hoa tổ chức tốt Đại hội nhiệm kỳ. Đến nay, đã có 100% Hội tương tế Người Hoa trên địa bàn tỉnh tổ chức thành công Đại hội đại biểu nhiệm kỳ (2023 - 2028).

Toàn tỉnh hiện có 29.606 người người Hoa, chiếm 1,69% dân số toàn tỉnh. Đồng bào người Hoa ở Kiên Giang sống đan xen với các dân tộc khác trên địa bàn tỉnh, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đời sống chủ yếu là kinh doanh, mua bán. Trên địa bàn tỉnh hiện có 07 Hội tương tế Người Hoa, các Hội đã lãnh đạo, vận động hội viên và đồng bào người Hoa thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước của địa phương và của Hội, các chương trình an sinh xã hội, công tác thiện nguyện và hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình trong cộng đồng người Hoa.

Tiết mục Văn nghệ chào mừng Đại hội Hội Tương tế Người Hoa thành phố Rạch Giá lần thứ VI, nhiệm kỳ (2023 - 2028)

Theo đó, 7/7 Hội tương tế Người Hoa trên địa bàn tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu, nhiệm kỳ 2023 – 2028, gồm: Hội tương tế Người Hoa thành phố Rạch Giá; phường Rạch Sỏi (Tp. Rạch Giá); thành phố Phú Quốc; thị trấn Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thuận); xã Bình An, xã Vĩnh Hòa Phú và thị trấn Minh Lương (huyện Châu Thành).

Đại hội Đại biệu Hội tương tế người Hoa thành phố Rạch Giá nhiệm kỳ (2023-2028)

Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đã hỗ trợ, tạo điều kiện để các Hội tương tế Người Hoa trên địa bàn tỉnh hoạt động đúng theo quy định của pháp luật, nhất là được sự quan tâm, hỗ trợ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ thành công tốt đẹp.

Các Hội đã phối hợp tốt với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên và cộng đồng dân tộc Hoa thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; vận động hội viên và nhân dân xây dựng nếp sống văn minh trong việc thờ tự, cúng bái, loại bỏ những hủ tục lạc hậu. Nhằm củng cố và phát huy tính kết nối cộng đồng và tinh thần đoàn kết của các dân tộc, hằng năm các Hội đều cử Hội viên tham gia học tập các Nghị quyết của Đảng do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam địa phương tổ chức. Với tinh thần tự nguyện, đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau, củng cố và phát huy tình đoàn kết với các dân tộc anh em, Hội tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và nhiều hoạt động từ thiện khác.

Nổi bật nhất là Hội tương tế người Hoa thành phố Rạch Giá với các hoạt động góp phần duy trì, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống, giữ gìn tiếng nói, chữ viết dân tộc đã tổ chức 04 lớp song ngữ (Việt - Hoa) có khoảng 80 học sinh; vận động thanh thiếu niên hoạt động trên tinh thần tự nguyện, vận động tham gia tập dợt cổ nhạc bằng tinh thần tự nguyện, vì lợi ích cộng đồng xã hội, qua đó đã duy trì Ban Cổ nhạc đồng tế với thành viên 24 người; Hội tương tế người Hoa thị trấn Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thuận) thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ 25 Hội viên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng với số tiền 500 triệu đồng; vận động trên 06 tấn gạo và các nhu yếu phẩm cho 300 hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn nhân dịp lễ, tết, tổng số tiền trên 400 triệu đồng; vận động cho 88 áo quan trị giá trên 600 triệu đồng. Ngoài ra, Hội còn tham gia ủng hộ các nguồn quỹ do địa phương phát động như: quỹ “Vì người nghèo” được 05 triệu đồng; quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 được 03 triệu đồng; ủng hộ đồng bào miền Trung, đóng góp quỹ xây dựng nhà Đại đoàn kết với tổng số tiền 15 triệu đồng,…

Với tinh thần dân chủ, Đại hội các Hội đã hiệp thương thống nhất tín nhiệm, suy cử 183 vị vào Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2023 – 2028, đồng thời thống nhất cao thông qua Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ với các chỉ tiêu phù hợp với tình hình thực tiễn của các Hội đề ra.     

Ban chấp Hành Hội TTNH Phường Rạch Sỏi

Ban chấp Hành Hội TTNH Thị trấn Vĩnh Thuận;

Ban chấp Hành Hội TTNH Thành Phố Rach Giá

Nhân dịp Đại hội của các Hội, chính quyền các địa phương cũng đã trao tặng nhiều Giấy khen, ghi nhận những đóng góp quan trọng của các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động an sinh xã hội trong thời gian qua.

Một số ảnh khen thưởng trong Đại hội các Hội  

Hồng Linh