TIN NỔI BẬT:
Đoàn Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng nhận dịp Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2024 tại huyện An Biên  *  Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh thăm, chúc Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024  *  Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng đồng bào Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây  *  Thư Chúc Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam và Chỉ huy các lực lượng vũ trang Nhân dân tỉnh Kiên giang  *  Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang ban hành Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV năm 2024  *  Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang phối hợp tổ chức tập huấn hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số năm 2024  *  Hội thi gói nấu bánh tét của đồng bào dân tộc Khmer và trang trí mâm ngũ quả “Tết Quân - Dân” năm 2024  *  Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang: Qua 05 năm triển khai thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, giai đoạn 2019 - 2024  *  Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín...  * 

Cổng thông tin điện tử Ban Dân Tộc

Cộng đồng

Xem với cỡ chữAA

Xã Nam Thái không còn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

(11:44 | 20/11/2023)

       Thời gian qua, bằng nhiều cách làm hay trong công tác tuyên truyền, vận động, đến nay, trên địa bàn xã Nam Thái (huyện An Biên) không còn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Đó là kết quả của sự đoàn kết, quyết tâm của Ủy ban nhân dân và các đoàn thể, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng đời sống, sức khỏe của đồng bào Khmer.

Các thành viên Câu lạc bộ phòng chống tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Nam Thái (An Biên) cung cấp thông tin về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đến người dân.

          Nam Thái là xã bãi ngang ven biển thuộc huyện An Biên có 7 ấp và 72 tổ nhân dân tự quản. Kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và buôn bán nhỏ lẻ. Toàn xã có 3.427 hộ, trong đó, đồng bào Khmer 665 hộ, chiếm 19,4% dân số xã. Những năm qua, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là đồng bào Khmer. Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn xã có 780 cặp đăng ký kết hôn đúng quy định, trong đó, có 296 trường hợp là đồng bào Khmer. Tuy nhiên, ngành chức năng xã đã phát hiện 02 trường hợp tảo hôn vợ hoặc chồng, 01 trường hợp tảo hôn cả vợ và chồng. Phần lớn vụ tảo hôn trong đồng bào Khmer có độ tuổi từ 16 tuổi đến 17 tuổi.

          Thời gian qua, Ủy ban nhân dân và các đoàn thể của xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer, đặc biệt là đối tượng thanh niên Khmer bằng nhiều hình thức. Bên cạnh phát tài liệu, tờ rơi, xã còn tổ chức đến từng nhà người dân tuyên truyền, vận động. Vào đầu tháng 11-2023, Ủy ban nhân dân xã đã phối hợp Ban Dân tộc tỉnh thành lập Câu lạc bộ phòng chống tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Nam Thái. Ông Huỳnh Thiện Thơm - Bí thư Xã đoàn Nam Thái, Trưởng ban điều hành câu lạc bộ cho biết: “Sau khi thành lập, các thành viên đã được tập huấn và nghiên cứu các tài liệu liên quan và tổ chức tuyên truyền. Đối tượng mà câu lạc bộ hướng đến là đoàn viên, thanh niên đồng bào Khmer trong độ tuổi kết hôn. Câu lạc bộ hoạt động với mong muốn góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào”.

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Nguyên (hàng đầu, thứ năm, từ trái qua) - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nam Thái (An Biên) trao quyết định thành lập câu lạc bộ cho các thành viên.

          Tính đến nay, đồng bào Khmer trên địa bàn xã được các thành viên Câu lạc bộ phòng chống tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã tuyên truyền và cung cấp đầy đủ những nội dung về hậu quả của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. “Khi được tuyên truyền, gia đình tôi cũng biết được những quy định về tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống. Từ đó, gia đình tôi cũng chấp hành tốt những quy định nhằm đảm bảo sức khỏe cho con và làm giảm nguy cơ gây hậu quả cho xã hội” chị Sơn Hồng Lan, ngụ ấp Bào Láng, xã Nam Thái cho biết.

          Tảo hôn là trường hợp kết hôn trong đó vợ, chồng hoặc một trong hai người là trẻ em, chưa đến tuổi kết hôn. Hôn nhân cận huyết thống được hiểu là cuộc hôn nhân xảy ra giữa hai người cùng chung dòng máu trực hệ của một gia đình hoặc gia tộc, tức là cuộc hôn nhân giữa những người cùng chung dòng máu trong phạm vi ba đời. Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cặp vợ chồng; các con được sinh ra tỷ lệ dị dạng cao, mang bệnh tật di truyền nghiêm trọng. “Từ sự chung tay của các đoàn thể xã trong tuyên truyền, từ đầu năm 2023 đến nay, xã không còn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Thông qua công tác tuyên truyền trong đồng bào Khmer đã góp phần nâng cao nhận thức, làm hạn chế về tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” bà Nguyễn Thị Thúy Nguyên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nam Thái cho biết.

Danh Thành