Cổng thông tin điện tử Ban Dân Tộc

Cộng đồng

Xem với cỡ chữAA

Phát huy vai Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer

(10:26 | 13/11/2023)

      Hiểu rõ quan điểm của Đảng và Nhà nước luôn quan tâm dành nhiều chính sách ưu đãi, chăm lo phát triển kinh tế, xã hội cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, ông Danh Mai Dong người uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer ấp Tràm Chẹt, xã Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng, đã tích cực làm “cầu nối” giữa Đảng với Nhân dân. Qua đó tuyên truyền vận động giúp bà con dân tộc Khmer hiểu rõ, từ đó chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, bảo tồn bản sắc văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự trong cộng đồng đồng bào dân tộc Khmer ở địa phương.

      Đã 64 tuổi, nhưng ông Danh Mai Dong không chỉ hăng say trong việc tiếp thu, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mà ông Dong còn hăng say trong công tác của địa phương. Trãi qua quá trình công tác từ làm Phó ấp; Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp. Hiện nay, ông Dong đang giữ chức vụ Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp; Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi ấp và là cộng tác viên dân số của ấp Tràm Chẹt, xã Bàn Tân Định. Với vai trò nào ông Dong cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Được Đảng, chính quyền và nhân dân công nhận là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Dong chia sẻ: “Xã Bàn Tân Định có gần 30% bà con là đồng bào dân tộc Khmer, đa số bà con sinh sống tập trung tại ấp Tràm Chẹt, với gần 67% dân số của ấp. Trong số họ có nhiều người không rành tiếng Việt, nên tôi đã sử dụng tiếng Khmer để tuyên truyền vận động bà con chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách phát luật của Nhà nước, tích cực tham gia cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới, tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự phum sóc”. Bà Thị Mạnh, cùng ngụ ấp Tràm Chẹt, xã Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng, chia sẻ: “Ông Dong tốt lắm, mỗi khi có hội họp, hay làm gì ông Dong điều cho bà con biết hết, trong việc vận động bà con hiến đất, phát hoang dọn dẹp cây cảnh giao mặt bằng cho Nhà nước làm đường ai cũng làm theo, giờ có đường bê tông đi lại thuận tiện ai cũng thích”,

Ông Danh Mai Dong (Người đứng đầu bên tay phải) và ông Nguyễn Vũ Trường - Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt nam xã Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng (Người đứng đầu bên tay trái) cùng bà con vui mừng khi đi trên con đường bê tông mới.

       Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, ông Dong đã huy động bà con trong phum sóc, đóng góp kinh phí lắp đặt đèn chiếu sáng 05 tuyến đường quê, góp phần bảo vệ an ninh trật tự, làm cho bộ mặt nông thôn của ấp ngày càng khởi sắc. Bà Lâm Ái Lũy, ngụ ấp Tràm Chẹt, xã Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng cho biết: “Nhờ có ông Dong vận động, bà con ở đây ai cũng tự nguyện đóng góp tiền để làm đèn đường, từ ngày có đèn đường trong phum sóc vui hơn, an ninh trật tự cũng tốt hơn trước”

Ông Danh Mai Dong (Người đứng bên tay trái) cùng bà con vui mừng khi có đèn chiếu sáng đường quê.

       Ngoài ra, ông Dong còn tuyên truyền vận động bà con thực hiện nếp sống văn minh, bài trừ mê tín dị đoan, từ bỏ các phong tục lạc hậu, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đại đức Danh Sóc Pil, Chùa Tràm Chẹt, xã Bàn Tân Định, cho biết: “Trong thời gian qua, ông Dong đã giúp cho nhà chùa rất nhiều công việc. Ông Dong đã vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ hàng trăm triệu đồng xây dựng và sửa chữa chùa, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Khmer”.

Ông Danh Mai Dong và Tùy Khưu, Đại đức Danh Sóc Pil, giới thiệu về bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Khmer.

        Ông Nguyễn Vũ Trường - Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng, nhận xét thêm: “Mặc dù tuổi đã cao, nhưng trong công tác mặt trận ông Dong luôn là lực lượng tuyên truyền nồng cốt, bên cạnh đó ông còn vận động các mạnh thường quân ủng hộ tiền, quà tặng cho bà con nghèo trong ấp; các công trình đầu tư của Nhà nước đi qua địa bàn ấp Tràm Chẹt, ông Dong tham gia giám sát rất tốt”.

         Là người uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer ấp Tràm Chẹt, ông Danh Mai Dong luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các phong trào do địa phương phát động. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động là cầu nối giữa Đảng với Nhân dân nói chung và đồng bào dân tộc Khmer nói riêng, từ đó mọi người luôn tin tưởng và làm theo. Qua đó, góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng tình đoàn kết gắn bó, xây dựng phum sóc ngày càng khởi sắc, giàu đẹp, văn minh.

Đoan Phụng (NH BIDV chi nhánh Kiên Giang)