Cổng thông tin điện tử Ban Dân Tộc

Cộng đồng

Xem với cỡ chữAA

Dự án 6 góp phần khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer

(15:44 | 09/11/2023)

Từ khi thực hiện Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I (2021-2025), đã làm chuyển biến tích hoạt động văn hóa, văn nghệ của đồng bào dân tộc Khmer huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, từ gần như bị mai một nay đã trở nên khởi sắc.

 Là huyện có trên 30% dân số là bà con đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Tuy nhiên, trong thời gian qua các thế hệ đi trước, người truyền nhân của đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Châu Thành gần như không còn hoạt động trong lĩnh vực ca múa, văn nghệ. Vì vậy cách đây hơn một năm huyện Châu Thành không có câu lạc bộ hoạt động trong lĩnh vực này. Anh Danh Huỳnh, Phó Bí thư xã Đoàn Bình An, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) ca múa Khmer, xã Bình An, huyện Châu Thành là người con của đồng bào dân tộc Khmer chia sẻ: anh rất đam mê ca múa nhạc của dân tộc mình. Vì vậy cách đây hơn một năm anh đã vận động được 05 bạn trẻ có cùng sở thích đam mê ca múa nhạc Khmer, từ đó CLB Ca múa Khmer xã Bình An ra đời với 5 thành viên và đây cũng là CLB Ca múa Khmer duy nhất của huyện. Ban đầu thành lập mọi chi phí hoạt động của CLB đều do các thành viên tự đóng góp.

Để giúp CLB giảm bớt khó khăn trong việc thuê mướn trang phục, đạo cụ khi tập dợt, cũng như đi biểu diễn, ngay sau khi nhận được nguồn kinh phí thực hiện Dự án 6, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã kịp thời hỗ trợ trang phục cho tất cả các em trong CLB ca múa Khmer xã Bình An mỗi em 2 bộ, kèm theo phụ kiện trang sức và bộ thùng loa để các em tập luyện văn nghệ. Em Danh Thị Huỳnh Như, thành viên CLB ca múa Khmer xã Bình An, vui mừng chia sẻ: “Em sẽ cố gắng trao dồi, luyện tập thêm nhiều điệu múa của dân tộc như: rô băm, Saravan, rom vong, v.v., để góp phần thúc đẩy phong trào văn nghệ của huyện nhà ngày càng phát triển”

Chùa Xà Xiêm Cũ của xã Bình An, giờ đây đã rộn ràng tiếng nhạc và các điệu múa đậm đà bản sắc văn hóa Khmer. Đó là nhờ các em trong CLB ca múa Khmer xã Bình An thường xuyên đến đây tập luyện các bài múa mới, để chuẩn bị cho lễ hội Okombok sắp đến. Từ 05 thành viên đến nay CLB đã thu hút trên 20 thành viên. Ngoài ra, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cũng tạo điều kiện cho các em được tham gia học học lớp múa Khmer Nam bộ truyền thống và múa cung đình tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Qua đó đã thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia vào CLB, đội nhóm ca múa Khmer. Bà Phạm Ngọc Hạnh, Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: đến nay nguồn kinh phí thực hiện Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”, huyện được phân bổ trên 3 tỷ 350 triệu đồng, trong đó kinh phí  đầu tư phát triển xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa ấp khoảng 03 tỷ đồng, huyện đang tiến hành xây dựng nhà văn hóa ấp Tân Hưng, xã Giục Tượng, kinh phí khoảng 01 tỷ 74 triệu đồng và sân tập luyện thể thao xã Minh Hòa, với kinh phí gần 340 triệu đồng; nguồn kinh phí sự nghiệp còn lại trên 350 triệu, huyện đã chi mua trang phục, phụ kiện, thùng loa, tủ trưng bày hiện vật và hỗ trợ kinh phí sữa chửa, đóng ghe ngo cho các chùa.

Mục tiêu chung của Dự án 06 là khôi phục, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống; bồi dưỡng, đào tạo cán bộ văn hóa; hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị văn hóa cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để nâng cao mức thụ hưởng về văn hóa cho đồng bào các dân tộc gắn với phát triển du lịch cộng đồng, trong đó ưu tiên các dân tộc thiểu số rất ít người. Nhờ nguồn kinh phí hỗ trợ của Dự án đã giúp cho huyện Châu Thành phát triển được 01 CLB ca múa Khmer, 03 đội văn nghệ và 01 đội nhạc lễ phục vụ cho cúng đám của đồng bào dân tộc.  Qua đó góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer, thúc đẩy phong trào văn nghệ của huyện Châu Thành ngày càng phát triển đa dạng, phong phú. 

 

Các em trong CLB Ca múa nhạc Khmer xã Bình An, vui mừng khi có trang phục mới.

Anh Nguyễn Văn Lộc (áo trắng) - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Châu Thành trao đồng phục và thùng loa cho CLB Ca múa nhạc Khmer xã Bình An. Anh Danh Huỳnh (áo xanh), Phó Bí thư xã Đoàn Bình An, Chủ nhiệm CLB Ca múa Khmer, xã Bình An, huyện Châu Thành.

 

Đoan Phụng