TIN NỔI BẬT:
Lễ Kỷ niệm lần thứ 50 ngày hy sinh 4 vị Hòa thượng  *  Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Hòn Đất lần thứ IV năm 2024  *  Hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số và sử dụng trang website điều hành cuộc điều tra năm 2024  *  Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” cho cán bộ, công chức cấp huyện, cấp xã năm 2024  *  Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh tổ chức Đại hội điểm Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Gò Quao lần thứ IV năm 2024.  *  Hội nghị tập huấn “Bồi dưỡng kiến thức về hòa giải viên ở cơ sở” cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2024  *  Tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng thuộc chương trình mục tiêu quốc gia  *  Ban Dân tộc tỉnh hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ tỉnh Kiên Giang và kết hợp hướng ứng Tháng Công nhân năm 2024  *  Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Ban dân tộc tỉnh tiếp thu Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Kiên Giang do Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức  * 

Cổng thông tin điện tử Ban Dân Tộc

Cộng đồng

Xem với cỡ chữAA

Khánh thành Thư các nhân dịp kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương văn hóa Việt Nam

(09:30 | 27/02/2023)

Chiều ngày 26/2/2023, Trường phổ thông Dân tộc nội trú trung học phổ thông Kiên Giang đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Thư các nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Trường, đồng thời đây còn là công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương văn hóa Việt Nam. Đến dự Lễ có Ông Danh Phúc, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, trên 300 đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh, đoàn công tác KienlongBank, giáo viên và học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú trong tỉnh.

Được thành lập từ năm 1991, Trường phổ thông Dân tộc nội trú trung học phổ thông Kiên Giang là ngôi trường chuyên biệt có nhiệm vụ giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Hiện Trường đang nuôi dạy 420 học sinh thuộc diện chính sách. Từ khi thành lập đến nay, Trường luôn nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tập trung giáo dục kĩ năng sống, đặc biệt phải gieo vào lòng các em tình yêu đối với sách - tri thức của nhân loại.

                                                                                   Quang cảnh buổi lễ

Ông Danh Phúc, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Thời gian qua, do thiếu sách, thiếu không gian hấp dẫn, phù hợp; thiếu người trực xuyên suốt,… nên Thư viện ở các trường học thường chỉ có thể cho các em học sinh mượn sách trong giờ nghỉ và cũng không thể đáp ứng nhu cầu mượn, đọc sách của hàng trăm em trong cùng một lúc. Từ đó hiệu quả hoạt động của Thư viện chưa được như ý nguyện. Thấu hiểu tâm tư này, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban dân tộc tỉnh. Đặc biệt là sự quan tâm, đầu tư hết mình cho sự nghiệp giáo dục dân tộc với phương châm: đầu tư cho giáo dục chính là đầu tư cho sự phát triển vững bền, Ban Lãnh đạo Ngân hàng Thương mại cổ phần Kiên Long đã biến ước mơ của thầy trò Trường phổ thông Dân tộc nội trú trung học phổ thông Kiên Giang thành hiện thực bằng việc tài trợ 1.250.000.000 đồng để xây dựng Thư các. Thư các - công trình kỉ niệm 30 năm thành lập Trường, thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương văn hóa Việt Nam không chỉ góp phần cải thiện, nâng cao đời sống tinh thần cho các em trường nội trú mà còn tạo động lực để các em phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, trở thành người công dân có ích cho xã hội, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và củng cố an ninh, quốc phòng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

                   Ông Danh Phúc, Tỉnh ủy viên - Trưởng Ban Dân tộc trao đổi với nhà  tài trợ KienlongBank

Ngày 22/9/2022, công trình Thư các được khởi công. Sau 5 tháng khẩn trương xây dựng, đến tháng 02/2023, công trình hoàn thành với tổng diện tích là 220m2 (tầng trệt 115m2, 1 tầng  lầu  105m2). Kiến trúc Thư các chú trọng không gian mở, chuộng ánh sáng tự nhiên; màu sắc tươi sáng, hài hòa; cách bố trí nội thất, bàn ghế, hòn non bộ, với  nhìều cây xanh, hoa kiểng… thấm đẫm tinh thần văn hóa Phương Đông. Một trong những điểm nhấn nổi bật chính là các kệ sách cách điệu, tinh xảo. Thư các còn có quầy trà tự phục vụ, có các bức vẽ sống động…

Em rất cảm ơn nhà tài trợ đã cho chúng em có được không gian đọc sách rất đẹp, có nhiều thể loại sách khác nhau. Sau những giờ lên lớp chúng em có thể đến đây để đọc sách, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích. Chúng em sẽ cùng sau bảo quản sách, giữ gìn vệ sinh khuôn viên Thư các, để nơi đây luôn thu hút, hấp dẫn các bạn cùng nhau đến đọc sách, em Thị Huỳnh Nhứt, học sinh lớp 10D bày tỏ cảm nghĩ.                              

Tham dự lễ khánh thành Thư các, ông Trần Ngọc Minh, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc KienlongBank chia sẻ: KienlongBank luôn mong muốn tiếp tục được đồng hành, chung tay góp sức vào sự thịnh vượng chung của đất nước. Việc cùng cộng đồng kiến tạo tương lai chung bền vững là mục tiêu được KienlongBank triển khai mạnh mẽ trong suốt thời gian qua. Và cũng thông qua công trình này, KienlongBank cũng mong muốn lan tỏa thông điệp Sẵn lòng chia sẻ, góp phần làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa và tươi đẹp hơn.

             Ông Trần Ngọc Minh, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc KienlongBank trao bảng tài trợ

         cho cô Châu Quỳnh Giao, Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú trung học phổ thông Kiên Giang.

Nhân dịp khánh thành Thư Các và chào mừng kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương văn hóa Việt Nam, Quỹ Phụng Hoàng tặng nhà trường 30 tủ sách với trên 1.000 quyển sách, tổng trị giá 50 triệu đồng./.

Phúc Nguyên