Cổng thông tin điện tử Ban Dân Tộc

Y tế

Xem với cỡ chữAA

Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh

(15:07 | 19/07/2021)

Hiện nay, một số địa phương của tỉnh Kiên Giang đã xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Để kiềm chế, kiểm soát hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh; thực hiện Công văn số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, ngày 18/7/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 1777/QĐ-UBND về việc áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, các biện pháp được thực hiện, như sau:

Gia đình cách ly với gia đình; ấp cách ly với ấp; xã, phường, thị trấn cách ly với xã, phường, thị trấn; huyện, thành phố cách ly với huyện, thành phố; tỉnh cách ly với tỉnh.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa dịch vụ thiết yếu; các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn….

Đi làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang; thành viên Tổ truy vết, giám sát thực hiện công tác phòng, chống Covid-19.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang đúng theo quy định, tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, bắt buộc thực hiện khai báo y tế đầy đủ và kịp thời. Đặc biệt là người đến và trở về từ vùng có dịch, người có yếu tố dịch tễ liên quan đến ca bệnh hoặc thông báo ngay cho chính quyền địa phương khi phát hiện người không thực hiện khai báo y tế thuộc trường hợp trên.

Khi giao tiếp phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét trở lên; không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học.

Tạm dừng triệt để các hoạt động không cần thiết, các dịch vụ không thiết yếu:

Hoạt động sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người; cơ sở làm đẹp; cắt tóc, gội đầu, uốn tóc, làm móng, vật lý trị liệu, phẫu thuật thẩm mỹ; karaoke; xong hơi; mát-xa; quán bar; vũ trường, rạp chiếu phim; nhà hát; các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử, dịch vụ thể dục, thể thao; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, vui chơi, giải trí tại các địa điểm công cộng; các hoạt động đón khách tham quan du lịch.

Các nhà hàng, quán cà phê, cơ sở dịch vụ ăn, uống giải khát.

Các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất phục vụ các công trình cấp bách trong phòng, chống dịch.

Đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng dầu, điện, nước, nhiên liệu; dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Yêu cầu người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm tổ chức cho tất cả người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động. Tuân thủ nghiêm nguyên tắc cách ly trong tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Khẩn trương đầu tư cơ sở vật chất và các điều kiện có liên quan để triển khai ngay phương châm “3 tại chỗ”.

Trường hợp không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định thì phải dừng hoạt động.

Hoạt động các chợ truyền thống: giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, trên cơ sở đánh giá mức độ nguy cơ lây, nhiễm dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn để đưa ra quyết định. Trường hợp cho phép được hoạt động phải đảm bảo việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch áp dụng (thông điệp 5K của Bộ Y tế).

Chỉ đạo Giám đốc các sở, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị Nhà nước tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động bố trí cán bộ, công chức, làm việc tại nhà, đảm bảo không để ùn tắc nhiệm vụ; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như: trực chiến đấu, trực cơ quan, thực hiện các công tác phòng, chống dịch Covid-19, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ khác theo yêu cầu; tang cường tổ chức họp trực tuyến.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Yêu cầu Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Và yêu cầu toàn thể Nhân dân trong tỉnh tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự cách ly, tự bảo vệ bản thân, gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng./.

                                                                                      Tin: Danh Thị Hạnh


Tệp đính kèm
Tệp đính kèm ; 1777_QD-UBND.signed.pdf