Cổng thông tin điện tử Ban Dân Tộc

Văn hóa

Xem với cỡ chữAA

Rộn ràng lời ca, điệu múa trong Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer

(08:11 | 11/11/2016)

 Từ ngày 12 đến 15/11, tại thị trấn Gò Quao, diễn ra “Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đồng bào Khmer lần thứ X tỉnh Kiên Giang năm 2016” với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, tạo sự đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc trong và ngoài tỉnh; góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, giáo dục truyền thống yêu nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

 


Giải đua ghe ngo là một trong những hoạt động thu hút đông đảo người xem và cổ vũ - Ảnh tư liệu

 

Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang được tổ chức hàng năm đúng vào dịp Lễ Ok-Om-Bok nhằm duy trì lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, qua đó giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Khmer; thông qua các hoạt động lễ hội, mọi người có dịp gặp gỡ, giao lưu, góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc trong và ngoài tỉnh. Lễ Ok-Om-Bok đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là một trong những Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đây là niềm tự hào của người Khmer khu vực Nam bộ nói chung.

 

Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ X, năm 2016 sẽ diễn ra từ ngày 12/11 đến 15/11/2016 tại thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao. Lễ khai mạc diễn ra ngày 14/11 tại khán đài bờ sông Cái Lớn, thị trấn Gò Quao, tối cùng ngày tổ chức Lễ Cúng trăng. Phần hội, gồm có hội chợ thương mại, triển lãm giới thiệu quảng bá sản phẩm, thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao; gian hàng ẩm thực giới thiệu các món đặc trưng của đồng bào Khmer; trưng bày giới thiệu một số sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của huyện; trò chơi dân gian; tổ chức triển lãm tranh, ảnh, hiện vật có liên quan đến đời sống sinh hoạt của đồng bào Khmer; đua ghe ngo nam, nữ; bóng đá nữ 07 người, bóng chuyền nam; Vovinam tỉnh Kiên Giang; hội thi "Duyên dáng Khmer" và giải đua vỏ máy mở rộng...

 

Ngày hội năm nay với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, thể thao sôi nổi, thu hút sự tham gia tranh tài của nhiều đội. Trong đó giải đua ghe ngo, đua thuyền rồng là một trong những hoạt động trọng tâm thu hút sự chú ý của đông đảo người dân. Theo thông lệ từ mấy chục năm qua, cứ vào ngày rằm tháng 10 âm lịch hàng năm, trên bờ sông Cái Lớn hiền hòa luôn trở thành địa điểm thu hút hàng ngàn người dân trong và ngoài tỉnh đến xem và cổ vũ giải đua ghe ngo. Trong những ngày diễn ra lễ hội, không khí rất náo nhiệt, hàng trăm ngàn người dân từ khắp nơi đến đây để tận hưởng sự thú vị, hấp dẫn của môn thể thao truyền thống này. Khán giả đứng chen chúc nhau ở hai bên bờ sông Cái Lớn, nhiều người phải trèo lên cây, hoặc tìm nơi thuận tiện nhất để chứng kiến cuộc đua với những tiếng reo hò, cổ vũ cùng với những lời ca, điệu múa hòa quyện cùng dàn nhạc ngũ âm tạo nên không khí rộn rã ở vùng quê.

 

 

 
Tiết mục múa chào mừng Ngày hội của Đoàn Nghệ thuật Khmer - Ảnh tư liệu

 

Những hoạt động thể thao mang lại cho người xem những giây phút sôi động và hào hứng thực sự; tạo một sân chơi thật hấp dẫn và đậm đà bản sắc văn hóa Khmer, lành mạnh, bổ ích cho tất cả các đối tượng; góp phần khơi dậy phong trào thể dục thể thao của tỉnh nhà thêm khởi sắc, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; qua đó phát hiện, tuyển chọn những vận động viên có năng khiếu để đào tạo, bồi dưỡng cho các đội tuyển tỉnh.

 

Theo ông Võ Đồng Lập, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer lần thứ X, tiếp tục tôn vinh bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Khmer, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của người Khmer trong sự đa dạng, thống nhất của nền văn hóa Việt Nam. Qua Ngày hội này, tạo điều kiện cho các cộng đồng dân tộc giao lưu, học hỏi nhằm tăng cường tình đoàn kết, gắn bó cùng phát triển trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Với ý nghĩa và mục đích đó, trong tổng thể chương trình, Ban Tổ chức cố gắng thể hiện bản sắc riêng của đồng bào dân tộc Khmer trong bức tranh tổng thể của văn hóa Việt Nam. Việc chọn huyện Gò Quao tổ chức, nơi có tỷ lệ đồng bào Khmer đông nhất trong tỉnh, nhằm tạo điều kiện cho đồng bào Khmer có dịp giao lưu, nâng cao đồi sống tinh thần trong sự phát triển và hội nhập của đất nước.

 

Ngày hội VHTTDL năm nay là một trong các sự kiện chính của Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long, được đầu tư quy mô hơn, thông qua các hoạt động trong Ngày hội để đồng bào dân tộc Khmer, Kinh, Hoa và các dân tộc khác trong và ngoài tỉnh được gặp gỡ, giao lưu; được tham gia vào các hoạt động VHTTDL, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc. Đồng thời, tăng cường giới thiệu, quảng bá tiềm năng thương mại - du lịch của Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và của tỉnh Kiên Giang nói riêng./.