Cổng thông tin điện tử Ban Dân Tộc

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Đồng vốn chính sách giúp người Kon Pne giảm nghèo

(14:02 | 08/06/2015)

 Xã Kon Pne, huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai đã thực sự chuyển mình từ sau năm 2005, khi tuyến đường giao thông với tổng chiều dài hơn 30 km được hình thành dọc theo triền núi Kon Ka Kinh.

 Sau đó, hệ thống điện thắp sáng cũng được kéo đến tận các buôn làng trong xã. Cùng với sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đã đưa đồng vốn đến với đồng bào nghèo với phương châm "Vận động hộ đến để vay, không chờ hộ đến để xin vay". 


Ông Lê Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Kon Pne khẳng định: “Tuy đồng vốn chính sách đến với người nghèo trên địa bàn chưa nhiều, song đã phát huy hiệu được quả rõ rệt. Qua kiểm tra, hầu hết vốn vay đều được bà con sử dụng đúng mục đích, không có tình trạng "cất giữ" để đến thời hạn lại mang đi trả nợ. Người dân vay vốn chủ yếu là tập trung đầu tư vào việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi. Đã có nhiều hộ thoát nghèo sau 2 - 3 kỳ vay vốn, chưa có trường hợp nào tái nghèo.

Giờ đây người dân đã không còn lo cái ăn hàng ngày.

 

 

Anh Đinh A Phir, ở làng Kon Pne, xã Kon Pne cho biết: Được cán bộ hướng dẫn vay vốn để phát triển sản xuất và xóa đói giảm nghèo, vợ chồng anh mạnh dạn vay vốn 2 lần, với tổng số tiền là 17 triệu đồng vào năm 2007 và 2013. Số tiền vay được, anh Đinh A Phir mua đôi bò sinh sản, cải tạo quỹ đất hoang hóa để trồng 5 sào sắn. Hiện nay, con bò của gia đình anh đã đẻ được 2 con bê; còn cây sắn và cây lúa nước 2 vụ, năm nào cũng cho gia đình anh thu hoạch với năng suất khá cao. Gia đình anh Đinh A Phir đã được UBND xã công nhận thoát nghèo từ năm 2014, nhưng cũng vẫn nằm trong diện cận nghèo, anh mong muốn được tiếp tục vay vốn để phát triển sản xuất.

Còn chị Y Toul ở làng Kon Ktonh, xã Kon Pne, lần đầu tiên được vay 10 triệu đồng vào năm 2013. Từ nguồn vốn vay, gia đình chị đã mua đôi bò sinh sản. Hiện nay, 2 con bò đã chuẩn bị cho ra đời những chú bê con. Chị Y Toul cho biết, giờ chị đã biết nuôi bò theo đúng kỹ thuật hướng dẫn. Chị cũng biết cách chăm sóc cho các loại cây trồng như lúa nước, bời lời... cho năng suất cao hơn. Chị mong được tiếp tục vay vốn lần 2 với số tiền nhiều hơn để mua thêm bò sinh sản về nuôi, từ đó phấn đấu thoát nghèo và vươn lên làm giàu...

Bây giờ ở Kon Pne, điện, đường, trường, trạm đang dần được hoàn thiện. Những đồng vốn chính sách đang tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai. Toàn xã có tổng diện tích gieo trồng là 550 ha, trong đó có 110 ha lúa nước 2 vụ với năng suất đạt bình quân 4 tấn/ha/vụ. Xã còn phát triển được 80 ha trồng cây bời lời đỏ - loại cây kinh tế mới phát triển được trong vòng 3 năm trở lại đây. Tổng sản lượng lương thực trong năm 2014 của xã đạt 1.450 tấn, bước đầu đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ. Đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã cũng tăng nhanh đáng kể, hiện có gần 3.000 con gia súc và gia cầm.

 

Bài và ảnh: Văn Thông (Nguồn: baotintuc.vn)